Những lý do không nên chạy Mail Server riêng

Những lý do không nên chạy Mail Server riêng

Khi thiết lập một trang web hoặc ứng dụng theo tên miền riêng của bạn, có thể là bạn cũng sẽ muốn có một mail server để xử lý email vào và ra của tên miền. Mặc dù có thể chạy mail server của bạn, nó thường không phải là lựa chọn tốt nhất vì rất nhiều lý do khách nhau.

Mail Server thì phức tạp

Một mail server điển hình bao gồm nhiều thành phần phần mềm mà cung cấp một chức năng cụ thể. Mỗi thành phần phải được cấu hình và điều chỉnh để làm việc tỉ mỉ với nhau và cung cấp một mail server đầy đủ chức năng. Bởi vì chúng có rất nhiều bộ phận chuyển động, mail server có thể trở nên phức tạp và khó khăn để thiết lập.

Dưới đây là danh sách các thành phần cần thiết trong một máy chủ mail:

 • Mail Transfer Agent
 • Mail Delivery Agent
 • IMAP and/or POP3 Server

Ngoài các thành phần cần thiết, bạn có thể sẽ muốn thêm các thành phần:

 • Spam Filter
 • AntiVirus
 • Webmail

Trong khi một số gói phần mềm bao gồm các chức năng của nhiều thành phần, sự lựa chọn của mỗi thành phần thường được dư cho bạn. Ngoài các thành phần phần mềm, mail server cần một tên miền, các bản ghi DNS thích hợp, và một chứng chỉ SSL.

Những lý do không nên chạy Mail Server riêng

Mail Transfer Agent

Mail Transfer Agent (MTA), mà trong đó xử lý chuyển động Simple Mail Transfer Protocol (SMTP), có hai trách nhiệm:

 1. Gửi thư từ người dùng đến một MTA bên ngoài (một mail server)
 2. Nhận được email từ một MTA bên ngoài .

Ví dụ về các phần mềm MTA: Postfix, Exim, và Sendmail.

Mail Delivery Agent

Delivery Agent Mail (MDA), mà đôi khi được gọi là Local Delivery Agent (LDA), lấy mail từ một MTA và đặt nó vào hộp thư của người dùng email thích hợp.

Có một loạt các định dạng mailbox như mbox và Maildir. Mỗi MDA hỗ trợ các định dạng mailbox cụ thể. Sự lựa chọn của định dạng hộp thư xác định các thông điệp thực sự được lưu trữ trên mail server đó, lần lượt, ảnh hưởng đến việc sử dụng đĩa và hiệu suất truy cập hộp thư.

Ví dụ về các phần mềm MDA: Postfix và Dovecot.

IMAP and/or POP3 Server

IMAP và POP3 là giao thức được sử dụng bởi các khách hàng mail, tức là bất kỳ phần mềm nào được sử dụng để đọc email, để thu hồi mail. Mỗi giao thức có những sự phức tạp riêng của nó, nhưng chúng ta sẽ làm nổi bật một số khác biệt quan trọng ở đây.

IMAP là giao thức phức tạp hơn mà được cho phép, trong số những thứ khác, nhiều khách hàng kết nối với một hộp thư cá nhân cùng một lúc. Các thông điệp email được sao chép cho khách hàng, và thông điệp ban đầu ở bên trái trên mail server.

POP3 thì đơn giản hơn, và di chuyển các tin nhắn email đến máy tính khách hàng mail, thông thường máy tính địa phương của người sử dụng, theo mặc định.

Ví dụ về các phần mềm cung cấp IMAP và / hoặc chức năng POP3 server: Courier, Dovecot, Zimbra.

Spam Filter

Mục đích của một bộ lọc thư rác là để giảm lượng thư rác gửi đến, hoặc thư rác, mà đến hộp thư của người dùng. Bộ lọc thư rác thực hiện điều này bằng cách áp dụng quy tắc phát hiện thư rác – mà hãy xem xét một loạt các yếu tố như máy chủ mà gửi tin nhắn, nội dung tin nhắn, …v.v.v – đến thư đến.

Nếu mức độ thư rác(spam) đạt đến một ngưỡng nhất định, nó sẽ được đánh dấu và xem như spam. Bộ lọc thư rác cũng có thể được áp dụng để gửi thư đi. Điều này có thể hữu ích nếu tài khoản email của người dùng bị xâm hại, làm giảm số lượng spam có thể được gửi bằng cách sử dụng mail server của bạn.

SpamAssassin là một bộ lọc thư rác phổ biến mã nguồn mở.

Antivirus

Antivirus được sử dụng để phát hiện virus, trojan, malware và các mối đe dọa khác trong email gửi đến và gửi đi. ClamAV là một công cụ chống virus phổ biến mã nguồn mở. Tuy nhiên chi phí cho một bộ phần mềm chống virus dành cho server của bạn quả thật là một chi phí không nhỏ. Đối với các giải pháp giá rẻ thì bạn nên nghĩ đến câu ngạn ngữ “tiền nào của đó”.

Những lý do không nên chạy Mail Server riêng

Webmail

Nhiều người dùng mong đợi dịch vụ email của họ để cung cấp truy cập webmail. Webmail, trong khi đang chạy một mail server, về cơ bản là mail client mà có thể được truy cập bởi người dùng thông qua một trình duyệt web – gmail có lẽ là ví dụ nổi tiếng nhất của việc này. Các thành phần webmail, mà đòi hỏi phải có một máy chủ web như Nginx hay Apache, có thể chạy trên các mail server của chính nó.

Tuy nhiên trải nghiệm của Webmail của các nhà cung cấp này không thể so sánh với các dịch vụ Email, khi đi kèm với đó là nhiều ứng dụng clouds, hệ thống lưu trữ online hay sự linh động trong việc đồng bộ hóa dữ liệu,….

Ví dụ về các phần mềm cung cấp chức năng webmail: RoundCube và Citadel.

Bảo trì là cần nhiều thời gian và công sức

Bây giờ bạn đã quen thuộc với các thành phần mail server mà bạn cần phải cài đặt và cấu hình, chúng ta hãy nhìn vào lý do tại sao bảo trì có thể trở nên quá tốn thời gian. Có nhiệm vụ bảo trì rõ ràng, chẳng hạn như liên tục giữ antivirus của bạn và các quy tắc lọc spam, và tất cả các thành phần mail server lên cho đến nay, nhưng có một số điều khác mà bạn có thể đã không nghĩ đến.

Những lý do không nên chạy Mail Server riêng

Địa chỉ email, IP bị dính vào danh sách đen (blacklist)

Một thách thức khác với việc duy trì một mail server là giữ máy chủ của bạn tắt khỏi danh sách đen khác nhau, cũng được biết đến như DNSBL, blocklists, hoặc danh sách Blackhole. Các danh mục này chứa các địa chỉ IP của mail server mà đã được báo cáo để gửi spam hoặc junk mail (hoặc có bản ghi DNS được cấu hình không đúng cách). Nhiều mail server đăng ký với một hoặc nhiều các blacklists, và lọc tin nhắn đến dựa vào việc các server mail sẽ gửi các thông điệp có trong danh sách. Nếu mail server của bạn được liệt kê, tin nhắn gửi đi của bạn có thể được lọc và bị loại bỏ trước khi đến tay người nhận dự định của họ.

Nếu mail server của bạn bị vào sổ đen, nó thường có thể chưa được niêm yết (hoặc loại bỏ khỏi danh sách đen). Bạn sẽ phải xác định lý do bị vào danh sách đen, và giải quyết vấn đề. Sau này, bạn sẽ muốn tìm kiếm quá trình loại bỏ blacklist để xem danh sách cụ thể mà mail server của bạn vào và theo nó.

Khó khăn trong việc xử lý sự cố

Mặc dù hầu hết mọi người sử dụng email mỗi ngày, nó rất dễ dàng để xem xét trên thực tế rằng nó là một hệ thống phức tạp có thể được khó khắc phục sự cố. Ví dụ, nếu thư đã gửi không được nhận thì bạn bắt đầu để giải quyết vấn đề này ở đâu? Vấn đề này có thể được gây ra bởi lỗi ở một trong những thành phần mail server, chẳng hạn như một bộ lọc thư rác (spam) gửi đi chỉnh kém, hoặc do một vấn đề bên ngoài, chẳng hạn như là một danh sách đen(blacklist).

Dễ dàng thay thế – Dịch vụ Email (mail service)

Bây giờ bạn biết lý do tại sao bạn có thể không muốn chạy mail server của bạn, đây là một số lựa chọn thay thế. Những dịch vụ thư có lẽ sẽ đáp ứng nhu cầu của bạn, và sẽ cho phép bạn và các ứng dụng của bạn gửi và nhận email từ tên miền của riêng bạn.

 • Google Apps
 • FastMail
 • Gandi (yêu cầu sử dụng dịch vụ tên miền)
 • Microsoft Office365
 • Zoho

Thuê server tại Nhanhoa.com – Lựa chọn hàng đầu của doanh nghiệp Việt

Tại Việt Nam hiện nay, để tìm kiếm một máy chủ phù hợp, ngoài việc phải bỏ ra chi phí hàng chục triệu đồng, các Doanh nghiệp cũng có thể lựa chọn giải pháp thuê Máy chủ và Chỗ đặt máy chủ để đảm bảo không chỉ về mặt cấu hình mà còn an tâm hơn với dịch vụ bảo trì, môi trường phù hợp cho chiếc máy chủ – đầu mối thông tin và lưu trữ dữ liệu quan trọng được chăm sóc một cách an toàn và hoạt động hiệu quả nhất.

Nhân Hòa là nhà cung cấp dịch vụ server lâu năm có uy tín tại Việt Nam, Nhân Hòa đang quản lý một hệ thống bao gồm nhiều máy chủ (server) cỡ lớn và cung cấp tất cả các dịch vụ về máy chủ, các gói cho thuê chỗ đặt máy chủ, cho thuê máy chủ, giải pháp và thiết bị máy chủ, dịch vụ thuê quản trị máy chủ, phân phối phần cứng máy chủ…phục vụ nhiều đối tượng khách hàng, từ những cá nhân có nhu cầu lưu trữ website, email, data, website… cho đến các tổ chức, doanh nghiệp và công ty viễn thông cung cấp dịch vụ trong và ngoài Việt Nam.

Với đội ngũ nhân viên có trình độ cao, chuyên nghiệp, chăm sóc khách hàng tận tình, Nhân Hòa tin tưởng sẽ làm hài lòng những khách hàng khó tính nhất!

Mọi ý kiến thắc mắc, cần tư vấn về dịch vụ Server quý khách hàng có thể liên hệ với Nhân hòa theo thông tin sau:

Trụ sở chính TP. Hà Nội

CÔNG TY TNHH PHẦN MỀM NHÂN HÒA

Địa chỉ: 32 Võ Văn Dũng, Quận Đống Đa, Tp.Hà Nội

Điện thoại: (04) 7308 6680 – (04) 3562 6533

Chi nhánh TP. HCM

CÔNG TY TNHH PHẦN MỀM NHÂN HÒA

Địa chỉ: SS1N Hồng Lĩnh, Phường 15, Quận 10, TP. HCM

Điện thoại: (08) 7308 6680

Tổng đài hỗ trợ kỹ thuật và  vấn dịch vụ: 1900 6680

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *