Home server giá rẻ Web server là gì? Đôi nét về web server

Web server là gì? Đôi nét về web server

86
0

Web server là gì?

Web server là gì? Đôi nét về web server

Máy chủ Web (Web Server) là máy tính mà trên đó cài đặt phần mềm phục vụ web, đôi khi người ta cũng gọi chính phần mềm đó là web server. Tất cả các web server đều hiểu và chạy được các file *.htm và *.html. Tuy nhiên mỗi web server lại phục vụ một số kiểu file chuyên biệt chẳng hạn như llS của Microsoft dành cho *.asp, *.aspx…; Apache dành cho *.php…; Sun Java system web server của SUN dành cho *.jsp…

Ở phần lõi của máy chủ web là một dịch vụ web phục vụ nội dung tĩnh cho một trình duyệt bằng cách tải một tập tin từ đĩa và chuyển nó lên mạng, tới một người sử dụng trình duyệt web. Sự trao đổi hoàn toàn này được thực hiện gián tiếp thông qua một trình duyệt và một máy chủ kết nối tới một thiết bị khác sử dụng HTTP. Bất kỳ máy tính nào cũng có thể vào trong một dịch vụ web bằng cách cài đặt phần mềm dịch vụ và kết nối internet. Trên mạng có rất nhiều các phần mềm ứng dụng dịch vụ web, bao gồm các phầm mềm cung cấp tên miền từ NCSA và Apache, và các phần mềm thương mại của Microsoft, Netscape và của nhiều hãng khác.

Đôi nét về web server

Ứng dụng được sử dụng phổ biến nhất của Internet là WWW. Sự quan tâm to lớn gần đây đến Internet là kết quả của việc tăng sự quan tâm vào WWW: World Wide Web được xây dựng dựa trên giao thức HTTP (hypertext transport protocol). HTTP được thiết kế là một giao thức nhanh, gọn để phù hợp cho phân phối hệ thống thông tin multimedia và cho các siêu văn bản (hypertext) nhảy (jump) từ site này sang site khác.

Web, bao gồm các trang thông tin chạy trên phần mềm Web server trên máy chủ. Host thường được xem là Web server, một cách nghiêm túc thì không đúng. Host là một phầm mềm thực sự, và không phải là một máy tính. Có các phiên bản của các phầm mềm Web server mà có thể chạy trên phần lớn máy tính. Về bản chất không có gì đặc biệt về một máy có host Web server, và không có quy tắc nào bắt buộc về phần cứng để thích hợp chạy một Web server.

Sự phát triển WWW gốc được thực hiện trên UNIX. Các Web servers chính vẫn chạy trên UNIX, nhưng điều này đang thay đổi. Đối với phần lớn các hệ điều hành chính, hiện nay đểu có các phiên bản Web server. Web server được host trên các hệ điều hành thực thi cao, như Win NT, đang trở thành ngày càng phổ biến. Điều này bởi vì UNIX vẫn đắt hơn Win NT và khó sử dụng cho những người sử dụng trung bình. Win NT đã tự chứng minh là nền tảng có hiệu quả, tin cậy và giá cả phù hợp cho việc host các Web server.

Vậy Web server là gì? Web server là một chương trình phục vụ trang Web theo yêu cầu. Web server có đặc điểm là không biết và không quan tâm chúng sẽ phục vụ cái gì. Khi một người sử dụng tại một địa chỉ IP yêu cầu một file, Web server cố tìm file đó và gửi lại cho người sử dụng. file yêu cầu có thể là mã HTML, ảnh GIF, file AVI… Trình duyệt sẽ xác định cái gì cần yêu cầu, không phải là Web server. Tất cả việc mà server làm là xử lý yêu cầu đó.
Chú ý quan trọng là Web server không quan tâm đến nội dung của các file này. Mã HTML trong một trang Web được đánh dấu (markup) và trình duyệt sẽ xử lý, không phải là Web server. Web server trả trang yêu cầu không đếm xỉa đến trang đó là gì và nội dung của nó. Nếu có lỗi cú pháp, các lỗi này sẽ được trả vể.

NOTE: Một vài Web server hỗ trợ các đặc điểm cao cấp do đó các server có thể hoàn toàn xử lý các trang Web. Ví dụ, Netscape Enterprise server có một đặc điểm gọi là “server side includes” cho phép bạn hướng dẫn Web server include URL khác tại một vị trí chỉ định trong trang Web. Bạn có thể mong muốn xem các Web server thông minh hơn trong tương lai. Tuy nhiên, bây giờ các đặc điểm này vượt ra ngoài phạm vi.

Kết nối với các Web server được làm trên cơ sở “khi cần” (as needed). Nếu bạn muốn yêu cầu một trang Web từ một Web server, một kết nối IP sẽ được thưc hiện qua Internet giữa host của bạn và host chạy Web server. Trang yêu cầu được gửi qua kết nối đó, và ngay khi bạn nhận được trang này, việc nối kết sẽ bị broken. Nếu trang nhận được chứa tham chiếu đến thông tin thêm vào để download, như ảnh GIF hay JPG, thì mỗi thông tin này sẽ được lấy sử dụng một kết nối mới. Một trang Web với 5 ảnh, vì thế, sẽ kết nối tối thiểu 6 lần (hits).

Đây là tại sao hits là một thước đo hoạt động của Web server. Khi bạn học Web servers nhận hàng triệu hits một ngày, không có nghĩa là có hàng triệu khách tham quan. Hits không bằng số khách, cũng không bằng số lần trang được xem. Thực tế, hits chỉ là thước đo hữu dụng để xác định sự thay đổi trong khả năng của máy chủ. Hits không có nghĩa là trang Web của bạn có bao nhiêu khách lui tới.

Web server thường không phải là một ứng dụng cơ sở IP duy nhất chạy trên một host. Thực ra,, ngoài việc thực hiện, không có lý do nào khác vì sao một host không thể chạy nhiều dịch vụ. Ví dụ, một Web server, FTP server, DNS server và một SMTP POP3 mail server có thể chạy cùng thời điểm. Để đảm bảo mỗi ứng dụng server chỉ đáp ứng yêu cầu và liên lạc từ các khách hàng thích hợp, mỗi server được ấn định một địa chỉ cổng. Nếu địa chỉ IP như địa chỉ đường phố, thì cổng có thể coi là số nhà.

Phần lớn các server sử dụng một bộ ánh xạ cổng chuẩn, và một vài cổng thông dụng được mô tả ở Table 2.2. Phần lớn các Web server sử dụng cổng 80, nhưng bạn có thể thay đổi để Web server có thể cài đặt trên cổng không tiêu chuẩn nếu bạn mong muốn “dấu” Web server như là một Web server đa host trên một máy tính bằng việc ánh xạ mỗi server cho một cổng khác nhau. Nhớ rằng nếu bạn sử dụng một ánh xạ cổng phi chuẩn, người sử dụng sẽ cần biết số cổng mới của bạn để có thể kết nối tới server của bạn.

Web server là gì? Đôi nét về web server

Ở đâu cung cấp Web server chất lượng tốt, giá thành cạnh tranh?

Với dịch vụ thuê Máy chủ dùng riêng khách hàng được trang bị máy chủ riêng và IP tĩnh để truy cập quản trị máy chủ từ xa. Quý khách có thể cùng một lúc sử dụng được nhiều dịch vụ như: website, Email, truyền file, giới thiệu thông tin qua www…

Dedicated Server là dịch vụ khách hàng có thể thuê ngay máy chủ có sẵn của Nhân Hòa. Khách hàng sẽ được bộ phận support tư vẫn lựa chọn cấu hình máy chủ phù hợp và hệ điều hành ứng dụng. Với dịch vụ Máy chủ dùng riêng, khách hàng có thể tự quản trị từ xa và cài đặt các phần mềm, ứng dụng theo nhu cầu mà không bị giới hạn về tài nguyên của máy nhờ vào khả năng linh hoạt trong việc nâng cấp phần cứng cũng như phần mềm.

Với những đổi thay trong việc phát triển từ thương mại điện tử, nhu cầu áp dụng công nghệ thông tin vào doanh nghiệp ngày càng lớn. Với việc quản trị cơ sở dữ liệu từ xa bằng các phần mềm chuyên dụng. Nhân Hòa cung cấp dịch vụ để quý khách xử lý các yêu cầu từ đơn giản tới phức tạp như: quản trị web, thương mại điện tử, email, quản trị cơ sở dữ liệu (ERP, CRM…), ứng dụng trực tuyến.

Data Center do Nhân Hòa hợp tác khai thác, vận hành là những Data Center lớn nhất Việt Nam và Quốc tế – được kết nối đến nhiều ISP mang đến cho Khách hàng một dịch vụ kết nối Internet nhanh, ổn định và liên tục.

Dịch vụ hoạt động ổn định, liên tục nhờ các hệ thống điều hòa, UPS, máy phát điện dự phòng và chống sét, chống cháy.

Sẵn sàng sử dụng và kết nối đến các dịch vụ và hệ thống chuyên nghiệp khác của VDO như: dịch vụ truyền số liệu, hệ thống Voice Gateway, SMS Gateway,…

Tiết kiệm chi phí đầu tư ban đầu và chi phí vận hành.

Mọi ý kiến thắc mắc, cần tư vấn về dịch vụ Server quý khách hàng có thể liên hệ với Nhân hòa theo thông tin sau:

Trụ sở chính TP. Hà Nội

CÔNG TY TNHH PHẦN MỀM NHÂN HÒA

Địa chỉ: 32 Võ Văn Dũng, Quận Đống Đa, Tp.Hà Nội

Điện thoại: (04) 7308 6680 – (04) 3562 6533

Chi nhánh TP. HCM

CÔNG TY TNHH PHẦN MỀM NHÂN HÒA

Địa chỉ: SS1N Hồng Lĩnh, Phường 15, Quận 10, TP. HCM

Điện thoại: (08) 7308 6680

Tổng đài hỗ trợ kỹ thuật và vấn dịch vụ: 1900 6680

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here